วันพุธที่ 4 มกราคม พ.ศ. 2555

วิธีทำแผ่นพับจาก word

เปิดโปรแกรม word ขึ้นมาแล้วทำการ 
  1. สร้างหน้าเอกสารเปล่าๆ 2 หน้า
  2. ตั้งค่าหน้ากระดาษเป็นแนวนอน ให้ไปที่ แถบเมนู แฟ้ม > ตั้งค่าหน้ากระดาษ > เลือกเป็นแนวนอน
ส่วนการตั้งระยะขอบ บน กับ ล่าง ไม่มีความสำคัญมากนัก เราจะเน้นที่ซ้าย กับ ขวา โดยจะตั้งไว้ 0.5 นิ้ว แล้วก็ O.K ไปก่อน

  1. การตั้งค่าหน้ากระดาษเราสามารถเลือกเป็น เซนติเมตร หรือ นิ้วก็ได้ โดยไปที่ เครื่องมือ > ตัวเลือกทั่วไป > ตรงที่หน่วยการวัด เราสามารถเปลี่ยนเป็นนิ้วหรือเซนติเมตรได้
  2. เสร็จแล้วให้ไปที่ แถบเครื่องมือ เลือก รูปแบบ > คอลัมน์ แล้ว คลิ๊ก ค่าที่ตั้งไว้ เลือกเป็น สาม ระยะห่าง เลือกเป็น 1 อย่าลืมติ๊กเครื่องหมายถูกตรงที่ ความกว้าของคอลัมน์เท่ากัน แล้วก็ ตกลง
ในส่วนตรงนี้ขออธิบายเพิ่มเติมอีกนิด คือว่าในส่วนที่ตั้ง ซ้าย ขวา ให้เป็น 0.5 นิ้ว และมาตั้ง ตรงระยะห่าง 1 นิ้ว เพราะว่ามันเป็นสัดส่วนของมัน ส่วนใครจะตั้งค่านอกจากนี้ก็ได้ แต่ว่าให้อยู่ตามเกณฑ์นี้ *** ระยะห่าง จะกว้างเป็น สองเท่าของขอบ ***  เช่น ตั้งขอบ ซ้ายขวา ไว้ 0.25 นิ้ว ระยะห่าง ก็จะเท่ากับ 0.5 นิ้ว
ในเรื่องของการลงเนื้อหาของแผ่นพับนั้นหน้าแรกของแผ่นพับนั้น จะต้องไปเริ่มพิมพ์ที่คอลัมน์ที่ 3 (หมายเลข 1) ของแผ่นแรก แล้วก็ใส่เนื้อหาลงไปเรื่อยๆ จนหมดแผ่นที่สอง พอหมดแผ่นที่สองแล้วให้มาเริ่มพิมพ์ที่แผ่นแรกต่อเลยโดยเริ่มจากคอลัมน์แรกแล้วก็ต่อไปจนถึงคอลัมน์ ที่ 2 คอลัมน์ที่สองของแผ่นแรกนั้นจะเป็นด้านหลังสุดของแผ่นพับ ถ้าใครทำถูก เนื้อหาในส่วนแรกกับส่วนสุดท้ายจะมาอยู่ใกล้กัน ในที่นี้ก็คือ คอลัมน์ 2 (หมายเลข 6) กับ 3 (หมายเลข 1) นะครับ ถ้าไม่เข้าใจก็ ดูตามรูปข้างล่างนะ 
สามารถดาวน์โหลดการทำตัวอย่างแผ่นพับได้ที่นี่

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น